Tin tức

Pod bị leak dầu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Pod bị leak dầu: Nguyên nhân và cách khắc phục
Thuốc lá điện tử là một thiết bị sử dụng tinh dầu để tạo ra khói thuốc, giúp người hút có được cảm giác giống như hút thuốc lá truyền thống, nhưng ít hại sức khỏe hơn. Tuy nhiên, thiết bị vape cũng có những vấn đề thường gặp, mà một trong số đó là tình trạng chảy tinh dầu. Đây là hiện tượng tinh dầu vape bị rò rỉ ra ngoài, gây lãng phí, bẩn thiết bị và ảnh hưởng đến trải nghiệm vaping. Vậy tình trạng leak tinh dầu có nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? PodZ này sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.
 

Nguyên nhân đầu pod bị leak tinh dầu


Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng chảy dầu ở thuốc lá điện tử, nhưng chủ yếu có thể phân loại thành hai nhóm: do thiết bị và do người sử dụng.

Do thiết bị vape, pod system:
Một số máy vape, máy pod có thiết kế không kín khí hoặc không chất lượng, dẫn đến tinh dầu bị rò rỉ qua các khe hở hoặc các linh kiện không khớp nhau. Ngoài ra, nếu OCC (lõi đốt) của thiết bị bị cũ, cháy hoặc không phù hợp với công suất, điện trở hoặc kích thước của thiết bị, cũng có thể gây ra hiện tượng chảy dầu ở vape.

Do người sử dụng: 
Một số thói quen hoặc cách sử dụng của người hút cũng có thể gây ra tình trạng leak juice, ví dụ như:

 

 • Hút quá mạnh hoặc quá lâu: 
  Khi bạn hút quá mạnh hoặc quá lâu, bạn sẽ tạo ra áp suất cao trong buồng đốt, khiến cho tinh dầu bị ép ra ngoài qua các khe hở hoặc vào miệng bạn.
 • Không để thiết bị vape thẳng đứng: 
  Khi bạn để thiết bị nằm ngang hoặc úp xuống, bạn sẽ làm cho tinh dầu chảy theo trọng lực và rò rỉ ra ngoài qua các khe hở hoặc vào OCC.
 • Châm quá nhiều tinh dầu:
  Khi bạn đổ quá nhiều tinh dầu vào buồng đốt, bạn sẽ làm cho OCC không thể thấm hút hết được tinh dầu, khiến cho tinh dầu dư thừa bị rò rỉ ra ngoài qua các khe hở hoặc vào miệng bạn.
 • Sử dụng tinh dầu không phù hợp:
  Tinh dầu có độ đặc lỏng khác nhau tuỳ vào tỷ lệ PG/VG (propylene glycol/vegetable glycerin) trong thành phần. Nếu bạn sử dụng tinh dầu có độ đặc quá cao hoặc quá lỏng so với thiết bị, bạn sẽ làm cho OCC không thể thấm hút tốt được tinh dầu, khiến cho tinh dầu bị rò rỉ ra ngoài qua các khe hở hoặc vào miệng bạn.

Cách khắc phục tình trạng chảy dầu ở thuốc lá điện tử

Để khắc phục tình trạng leak tinh dầu, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này và áp dụng các biện pháp phù hợp, như sau:

Nếu do thiết bị:
Bạn cần kiểm tra kỹ thiết bị, đảm bảo rằng các linh kiện được lắp đặt chặt chẽ, không có khe hở hoặc hư hỏng. Bạn cũng cần thay thế OCC khi nó bị cũ, cháy hoặc không phù hợp với thiết bị. Bạn nên chọn OCC có điện trở, công suất và kích thước phù hợp với thiết bị, để tránh gây ra hiện tượng cháy OCC hoặc rò rỉ tinh dầu.

Nếu do người sử dụng:

Bạn cần thay đổi một số thói quen hoặc cách sử dụng của mình, ví dụ như:

 

 • Hút nhẹ nhàng và ngắn gọn:
  Bạn nên hút nhẹ nhàng và ngắn gọn, khoảng 3 - 5 giây mỗi lần hít, để tránh tạo ra áp suất cao trong buồng đốt, gây ra hiện tượng rò rỉ tinh dầu. Bạn cũng nên để thiết bị nghỉ ngơi khoảng 10 - 15 giây sau mỗi lần hít, để OCC và tinh dầu được làm mát và thấm hút đều.
 • Để thiết bị thẳng đứng:
  Bạn nên để thiết bị thẳng đứng khi không sử dụng, để tránh cho tinh dầu chảy theo trọng lực và rò rỉ ra ngoài qua các khe hở hoặc vào OCC.
 • Châm vừa đủ tinh dầu:
  Bạn nên đổ vừa đủ tinh dầu vào buồng đốt, không quá nhiều hoặc quá ít, để tránh gây ra hiện tượng rò rỉ hoặc cháy OCC. Bạn có thể tham khảo chỉ số max fill (mức đổ tối đa) trên buồng đốt để biết được lượng tinh dầu phù hợp, thông thường sẽ là 60-70% dung tích buồng rỗng.
 • Sử dụng tinh dầu phù hợp:
  Bạn nên sử dụng tinh dầu có độ đặc lỏng phù hợp với thiết bị, để OCC có thể thấm hút tốt được tinh dầu, không gây ra hiện tượng rò rỉ. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ PG/VG (propylene glycol/vegetable glycerin) trong thành phần của tinh dầu. 

  Nếu bạn sử dụng thiết bị có công suất cao và điện trở thấp, bạn nên chọn tinh dầu có tỷ lệ PG/VG thấp, ví dụ 30/70 hoặc 20/80, để tránh gây ra hiện tượng cháy OCC hoặc rò rỉ tinh dầu.
  Nếu bạn sử dụng thiết bị có công suất thấp và điện trở cao, bạn nên chọn tinh dầu có tỷ lệ PG/VG cao, ví dụ 50/50 hoặc 60/40, để tránh gây ra hiện tượng khói ít hoặc vị nhạt.
   

Kết luận

Tình trạng bị leak tinh dầu là một vấn đề thường gặp, gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần xác định nguyên nhân và áp dụng các biện pháp phù hợp, như kiểm tra kỹ thiết bị, thay thế OCC khi cần thiết, hút nhẹ nhàng và ngắn gọn, để thiết bị thẳng đứng, châm vừa đủ tinh dầu và sử dụng tinh dầu phù hợp. Hy vọng PodZ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng rò rỉ tinh dầu của vape. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến gì, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Đang xem: Pod bị leak dầu: Nguyên nhân và cách khắc phục

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng